Họp mặt công chức, người lao động nữ ngày 08/3/2022

Thứ tư - 09/03/2022 15:57 586 0

Hòa trong khi khí nhiệt liệt chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3, Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu phối hợp với tập thể lãnh đạo tổ chức buổi họp mặt công chức, người lao động nữ nhằm ôn lại lịch sử ra đời của ngày lễ 08/3 trên thế giới, cũng như chức mừng đến tất cả chị em phụ nữ công tác trong đơn vị.

Quay lại dòng thời gian lịch sử hình thành, ngày Quốc tế phụ nữ (IWD) phát triển từ phong trào lao động và trở thành sự kiện thường niên được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận. Ý tưởng tạo lập ngày quốc tế cho phái yếu đến từ một người phụ nữ có tên Clara Zetkin. Bà đề xuất ý tưởng này vào năm 1910, tại Hội nghị quốc tế của các lao động nữ ở Copenhagen (Đan Mạch). Có 100 phụ nữ đến từ 17 quốc gia ở đó và họ nhất trí đề xuất của bà Zetkin. Lúc đề xuất ý tưởng, bà Zetkin không đề cập đến thời điểm cố định được chọn là Ngày Quốc tế phụ nữ. Mọi thứ chưa chính thức hóa cho đến khi một cuộc đình công thời chiến nổ ra năm 1917, khi phụ nữ Nga yêu cầu "bánh mỳ và hòa bình". Bốn ngày sau cuộc tuần hành của phụ nữ, Sa hoàng buộc phải thoái vị và chính phủ lâm thời cấp quyền bầu cử cho phái yếu. Ngày mà cuộc đình công của phụ nữ bắt đầu theo lịch Julian đang được sử dụng ở Nga khi đó là Chủ nhật, 23/2. Ngày này trong lịch Gregory (Dương lịch) là ngày 8/3 và đó là thời điểm được chọn làm ngày Quốc tế Phụ nữ như hiện nay (1).

Vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại đang càng ngày được công nhận. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia. Hiện nay trên thế giới có nhiều quốc gia và khu vực tổ chức kỷ niệm và tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với những phong tục, màu sắc riêng: Tại Romania, Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ chính thức, được người dân coi tương đương với Ngày của Mẹ. Trong ngày lễ này, các em nhỏ sẽ tặng quà, hoa để tỏ lòng biết ơn cho bà và mẹ của mình; Italy là quốc gia phương Tây nổi bật nhất bởi cách tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 theo cách đặc biệt. Trong ngày lễ tôn vinh phụ nữ, phái mạnh sẽ mua hoa mimosa màu vàng để dành tặng cho những người phụ nữ thân yêu của mình. Ý tưởng này được một chính trị gia tên Terasa Mattei khởi xướng từ rất lâu và được nam giới Italy ủng hộ nhiệt tình; Tại Nga, hoa mimosa vàng và chocolate là hai món quà phổ biến nhất trong ngày ngày 8/3. Theo quan niệm của người Nga, chocolate thể hiện cho sự ngọt ngào. Các đấng mày râu tại đất nước này muốn cùng cùng người phụ nữ của mình chia sẻ những ngọt ngào, vượt qua mọi đắng cay cuộc sống; Nhiều lễ hội được tổ chức trong ngày 8/3 để dành tặng những người phụ nữ tại Ấn Độ. Một số tổ chức của phụ nữ, các tổ chức phi chính phủ, sinh viên và các nhà hoạt động xã hội tích cực tham gia vào các hội thảo khác nhau, các cuộc biểu tình quần chúng. Bên cạnh đó, những bộ phim và các chương trình phim tài liệu được công chiếu đến công chúng nhân ngày 8/3. Một số vấn đề nhạy cảm về giới cũng được tổ chức để khơi dậy nhận thức chung của người dân nhân dịp này; Dù 8/3 không được công nhận là ngày lễ chính thức tại Mỹ, song phụ nữ vẫn xuống đường biểu tình đòi bình đẳng nhân dịp này. Năm ngoái, phụ nữ Mỹ đã tham gia đình công trong ngày 8/3, sử dụng các hành động khác nhau để nói về lao động của phụ nữ (2).

Tập thể nữ công chức, người lao động VKSND huyện Gò Dầu

Tại Việt Nam, ngày 8/3 ngoài ý nghĩa tôn vinh những người phụ nữ,  ngày này còn có ý nghĩa lịch sử đặc biệt: ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam được xem là ngày để phái mạnh thể hiện tình cảm với người phụ nữ của mình. Các cơ quan, đoàn thể đều tổ chức những hoạt động hướng về phụ nữ để tôn vinh họ. Các bạn trẻ cũng lấy ngày lễ này để bày tỏ tình cảm của mình đến những người phụ nữ họ yêu thương. Hoa hồng là món quà được nhiều người lựa chọn nhất trong ngày 8/3 tại Việt Nam.

Tại buổi họp mặt, đồng chí Trần Thành Danh – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu thay mặt “các đồng chí nam” trong đơn vị, gửi đến các “chị em” những đóa hoa tươi thắm, cùng với lời chúc sức khỏe, sự tri ân và với mong muốn cùng với toàn thể cán bộ công chức nói chung và chị em phụ nữ là cán bộ công chức trong đơn vị nói riêng cùng phấn đấu trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trên địa bàn, thực hiện tốt chủ trương “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương – Thực chất, hiệu quả” nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Kiểm sát tại địa phương.

Trần Minh Tân – VKSND huyện Gò Dầu

(1): Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ho-so/coi-nguon-ngay-quoc-te-phu-nu-8-3-va-mot-nam-ky-niem-khac-thuong-717902.html
(2): https://baoquocte.vn/cac-quoc-gia-tren-the-gioi-don-ngay-83-ra-sao-89022.html