Chi đoàn TAND – VKSND huyện Dương Minh Châu tổ chức phiên Tòa giả định

Thứ ba - 19/04/2022 07:29 1.233 0
Vào lúc 7h30 phút ngày 18.04.2022, Chi đoàn Liên cơ 2 gồm Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Dương Minh Châu phối hợp với Chi đoàn Trường THPT Dương Minh Châu (cơ sở 1) tại Khu phố 1, thị trấn Dương Minh Châu tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Cố ý gây thương tích” nhằm truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các em học sinh.

Nội dung vụ án: Vào ngày 16/01/2022, tại cổng trường THPT Dương Minh Châu, tại Khu phố 1, thị trấn Dương Minh Châu, Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Sau khi tan học, Huy đi về ra đến ngoài cổng trường gặp Thành và Bình lúc này có va chạm và xảy ra cãi vã. Được Bình can ngăn, hai bên không tham gia đánh nhau, đang quay mặt đi khi đi được mấy bước Huy thấy ven đường có khúc cây gỗ dài khoảng 80 cm, có đường kính khoảng 05cm, Huy nhặt lên và quay lại đánh liên tiếp vào vùng vai và lưng của Thành. Bình thấy vậy định can ngăn nhưng Huy cầm gỗ đe dọa khiến Bình bỏ chạy. Sau khi Bình bỏ chạy, Huy tiếp tục dùng khúc cây gỗ đánh Huy liên tục, thấy Huy vùng vẫy và chảy máu nhiều Huy chạy thoát và lên xe mô tô bỏ trốn. Sau đó, gia đình Thành báo Công an thị trấn Dương Minh Châu và làm đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Trương Văn Huy. Kết quả giám định tỷ lệ thương tật của bị hại Nguyễn Văn Thành là 22 %. Kết quả xét xử, Tòa án tuyên phạt Trương Văn Huy 06 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 134 BLHS.

Toàn cảnh phiên tòa nhìn từ dưới lên

Đại diện Viện kiểm sát tham gia đóng vai Kiểm sát viên và Luật sư. Phiên tòa diễn ra nghiêm túc với sự chăm chú theo dõi của quý Thầy cô và các em học sinh. Phiên tòa giả định đã góp phần tuyên truyền pháp luật rộng rãi đến các em học sinh, phần nào giúp các em có kiến thức pháp luật cơ bản, bài học kinh nghiệm trong giải quyết mâu thuẫn học đường không phải dùng đến bạo lực. Bởi chúng ta đều biết bạo lực học đường đang là vấn đề nóng, đáng báo động của thực tế xã hội đòi hỏi sự quan tâm, hướng dẫn của các cơ quan ban ngành, của tập thể Lãnh đạo, Thầy cô nhà trường và phụ huynh học sinh.

Phiên tòa nhìn từ trên xuống dưới

Thông qua phiên tòa góp phần nâng cao hình ảnh của các cơ quan tư pháp, trong đó có Viện kiểm sát, góp phần tạo cảm hứng nghề nghiệp để các em học sinh THPT tham khảo lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng

Ngoài ra, việc thực hành phiên tòa cũng giúp Kiểm sát viên có cơ hội va chạm, học hỏi, trao dồi kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát tại phiên tòa, góp phần rèn luyện kỹ năng trong các phiên tòa thực tế sau này./.

Võ Lê Trúc Phương – VKSND huyện Dương Minh Châu