Chi đoàn VKSND huyện Dương Minh Châu với công tác tuyên truyền pháp luật

Thứ ba - 28/03/2023 13:29 1.055 0
Nhằm kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), vào lúc 7h30 ngày 27.03.2023, Chi đoàn Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu phối hợp với Chi đoàn trường THCS thị trấn Dương Minh Châu tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” nhằm tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh.
Nội dung phiên toà giả định gắn với thực tế vụ án, bị cáo Trần Văn Hùng cùng đối tượng Lê Mai Huân điều khiển xe mô tô đến khu vực ấp Khởi Hà, xã Cầu Khởi, Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh thì bị lực lượng Công an tiến hành kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang bị cáo Hùng đang tàng trữ 10 (mười) đoạn ống nhựa được hàn kín hai đầu và 01 (một) bịch nylon màu trắng được hàn kín bốn đầu bên trong có chứa chất ma túy, mục đích để sử dụng cho bản thân, không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy. Qua giám định, chất ma túy bị thu giữ là loại Heroin có khối lượng 0,1956 gam. Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, nên có đủ cơ sở kết luận bị cáo Trần Văn Hùng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử

Trước tình hình tội phạm ma túy đang diễn ra ngày càng tăng về số vụ việc và phức tạp về tính chất, đặc biệt độ tuổi phạm tội ngày càng trẻ hóa nên việc tổ chức phiên tòa giả định trong bối cảnh hiện nay của địa phương là hết sức cần thiết, nhằm tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức của các em học sinh về tác hại nguy hiểm của ma túy cũng như có biện pháp chủ động phòng ngừa tội phạm.

Kiểm sát viên tham gia xét hỏi

Quá trình diển ra phiên Toà giả định, đại diện Chi đoàn Viện kiểm sát tham gia đóng vai kiểm sát viên, phát biểu luận tội đã giúp các em học sinh cùng người dự phiên toà nhận thức rỏ ma tuý là chất gây nghiện, không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người mà còn là hiểm hoạ lớn của xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đế trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia

Việc tổ chức tốt phiên tòa còn có ý nghĩa tích cực trong việc xây dựng hình ảnh của các cơ quan tư pháp, đem lại niềm tin cho các em về công lý, có tác dụng định hướng nghề nghiệp cho các em trong tương lai.

Ngoài ra, việc thực hành phiên tòa giả định cũng giúp Kiểm sát viên có cơ hội rèn luyện trao dồi kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp tại tòa, góp phần xây dựng bản lĩnh trong các phiên tòa thực tế sau này./.

Võ Lê Trúc Phương – VKSND huyện Dương Minh Châu