Mua bán người dưới 16 tuổi

Thứ năm - 01/12/2022 15:18 399 0
Sáng ngày 28/11/2022, tại Tòa án nhân dân huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Minh Long, sinh ngày 01/9/1994, ngụ: Thôn Phú Cường, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước; Trần Đức Hòa, sinh ngày 13/8/1991, ngụ: Khu 1, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ; Lê Thị Cẩm Duyên, sinh ngày 29/11/1996, ngụ: Số 63/5, ấp Quí Đức B, xã Quới Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre về tội Mua bán người dưới 16 tuổi.

Các bị cáo Duyên, Long (đứng giữa), Hòa tại phiên tòa

Theo cáo trạng. Thông qua mạng xã hội khoảng đầu tháng 3/2022, H’ Hiêm KPĂ, sinh ngày 22/12/2008, trú tại buôn Lê Đá, xã Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk đi tìm việc làm, H’ Hiêm KPĂ gặp một người đàn ông không rõ lai lịch giới thiệu H’ Hiêm KPĂ đến karaoke Hoàng Gia thuộc thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương để xin việc làm. Khi đến điểm hẹn thì H’ Hiêm KPĂ được một người đàn ông không rõ lai lịch dẫn đến tiệm massage “Mỹ Lệ” ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương nhưng H’ Hiêm KPĂ không đồng ý làm ở tiệm massage. Do đó H’ Hiêm KPĂ được đưa đi nhiều nơi để làm tiếp viên karaoke, H’ Hiêm KPĂ không đồng ý. Khoảng 18 giờ 00 phút ngày 03/4/2022, một người đàn ông giới thiệu tên là Luân làm ở karaoke 999 nhưng không rõ địa chỉ, liên hệ qua Zalo giới thiệu để bán H’ Hiêm KPĂ, Long đồng ý mua và cho địa chỉ karaoke Thiên Phú tại thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, Luân nói sẽ cho người chở H’ Hiêm KPĂ đến karaoke Thiên Phú giao cho Long. Khoảng 19 giờ 00 phút cùng ngày, có 01 xe ô tô 07 chỗ do 01 người đàn ông không rõ lai lịch chở H’ Hiêm KPĂ đến karaoke Thiên Phú gặp Long để giao H’ Hiêm KPĂ và nhận tiền 30.000.000 đồng như đã thỏa thuận. Long nhìn thấy H’ Hiêm KPĂ còn nhỏ tuổi và có ngoại hình không vừa ý Long, nên Long không đồng ý mua H’ Hiêm KPĂ. Nhưng do đã thỏa thuận trước đó với Luân nên Long kêu người điều khiển xe ô tô 07 chỗ chở H’ Hiêm KPĂ đi tìm chỗ nghỉ, khi nào tìm được người mua thì Long sẽ thông báo. Phạm Minh Long có quen biết trước với Trần Đức Hòa, Long biết Hòa đang quản lý tại karaoke Huyền Thoại thuộc ấp Tân Lập, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, nên khoảng 9 giờ 00 phút ngày 04/4/2022, Long sử dụng Zalo tên Phạm Thiếu Gia nhắn tin cho Đức Hòa là tên của Trần Đức Hòa trên Zalo, Long thỏa thuận bán H’ Hiêm KPĂ giá 30.000.000 đồng, Trần Đức Hòa đồng ý mua. Phạm Minh Long điện thoại trên Zalo cho Luân kêu chở H’ Hiêm KPĂ đến karaoke Thiên Phú, Long cho địa chỉ karaoke Huyền Thoại cho tài xế xe ô tô 07 chỗ biết để chở H’ Hiêm KPĂ đi giao. Khoảng  19 giờ  00 phút ngày 04/4/2022, xe ô tô 07 chỗ chở  H’ Hiêm KPĂ đến karaoke Huyền Thoại giao cho Hòa, Hòa nhận H’ Hiêm KPĂ và cùng Lê Thị Cẩm Duyên là người đang sống chung như vợ chồng với Hòa đi mượn tiền trả cho tài xế xe ô tô 07 chỗ 31.800.000 đồng, trong đó 30.000.000 đồng là tiền mua H’ Hiêm KPĂ, 1.800.000 đồng là tiền xe. Sau khi nhận tiền tài xế điều khiển xe ô tô 07 chỗ rời đi, Hòa hỏi mượn 01 mẫu giấy vay tiền của Nguyễn Tấn Đạt là chủ karaoke Huyền Thoại, Hòa nói với Đạt cho Hòa mượn xem mẫu, Đạt cho Hòa mượn 01 tờ giấy A 4 trong đó có đánh máy sẵn 01 số nội dung cho vay tiền, Hòa kêu H’ Hiêm KPĂ ghi vay tiền 35.000.000 đồng và Hòa cất giữ giấy vay tiền. Sau đó, Hòa nhờ Trần Quách Du (Khánh) đưa H’ Hiêm KPĂ về nhà trọ “Đình Quý” thuộc ấp Rừng Dầu, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh giao cho Duyên. Nhà trọ “Đình Quý” Hòa thuê có 02 phòng, 01 phòng Hòa và Duyên ở, 01 phòng để cho tiếp viên ở, Hòa kêu Duyên đưa H’ Hiêm KPĂ vào phòng tiếp viên ở để giữ, Hòa kêu H’ Hiêm KPĂ điện thoại liên lạc với gia đình đem 35.000.000 đồng đến chuộc H’ Hiêm KPĂ về.

Trong khi chờ gia gia đình H’ Hiêm KPĂ đến, Trần Đức Hòa kêu Duyên trông giữ H’ Hiêm KPĂ, H’ Hiêm KPĂ muốn đi đâu hay ra ngoài phải có sự đồng ý của Duyên. Sau đó Duyên đi mượn ổ khóa về khóa cửa phòng giữ H’ Hiêm KPĂ lại trong phòng từ khoảng thời gian gần 24 giờ đêm 04/4/2022 đến khoảng 03 giờ ngày 05/4/2022. Khi bị Duyên khóa cửa giữ lại, H’ Hiêm KPĂ điện thoại về gia đình báo lại việc bị bán đến Tây Ninh và định vị địa điểm đang bị giữ cho gia đình đi tìm. Khi có 02 tiếp viên là Nguyễn Thị Hồng Nhung và Nguyễn Thị Cẩm Ly phục vụ tại karaoke Huyền Thoại được Hòa thuê chỗ cho ở về nhà trọ Đình Quý để nghỉ, Duyên mở cửa cho 02 tiếp viên này vào ngủ chung phòng với H’ Hiêm KPĂ.

Sau khi nhận được tin của H’ Hiêm KPĂ, ông Y SOAR SIU là cha ruột của H’ Hiêm KPĂ cùng gia đình đến Công an xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trình báo, Công an xã Tiên Thuận tiếp nhận nguồn tin về tội phạm. Đến khoảng 10 giờ ngày 05/4/2022, Công an đến nhà trọ Đình Quý phát hiện có H’ Hiêm KPĂ đang ở tại đây nên mời tất cả về Công an xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh làm rõ.

Quang cảnh phiên tòa

Thời điểm bị bắt giữ, bị cáo Lê Thị Cẩm Duyên đang mang thai nên được tại ngoại phục vụ điều tra và xét xử.

Tại phiên tòa, các bị cáo Phạm Minh Long, Trần Đức Hòa, Lê Thị Cẩm Duyên đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh truy tố. Qua đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Long 07 năm tù giam, Trần Đức Hòa 07 năm tù giam, Lê Thị Cẩm Duyên 05 năm tù giam về tội Mua bán người dưới 16 tuổi quy định tại điểm a khoản 1 Điều 151 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Hải Nam (Viện KSND huyện Bến Cầu)