Ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19

Thứ năm - 23/09/2021 10:46 1.418 0
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nói chung và thị xã Trảng Bàng nói riêng có số ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng liên tục được phát hiện, tăng cao. Ngoài những nguyên nhân chính như tính chất biến thể mới của virus, mật độ dân số sinh sống và làm việc trên địa bàn đông đúc, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch … thì xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới là một trong những nguy cơ làm dịch bệnh lây lan nhanh. Do đó, kiểm soát tốt khu vực biên giới là một trong những giải pháp hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống dịch Covid-19.
Thị xã Trảng Bàng nằm ở phía Nam tỉnh Tây Ninh với diện tích tự nhiên 340,14 km², dân số năm 2019 là 161.831 người, mật độ dân số đạt 476 người/km², có 02 xã phía tây là Phước Bình và Phước Chỉ giáp Vương quốc Campuchia với nhiều đường mòn, lối mở dọc biên giới.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và xuất phát từ hoàn cảnh kinh tế, đời sống của một bộ phận người dân sinh sống ở khu vực vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, không có việc làm hoặc việc làm thu nhập thấp; nhận thức pháp luật còn hạn chế, mất cảnh giác, nhẹ dạ, cả tin nên bị các đối tượng môi giới rủ rê đưa sang nước khác làm thuê trái phép hoặc tham gia tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép để nhận tiền công.

Lợi dụng tình hình trên, một số đối tượng sinh sống gần khu vực biên giới đã tổ chức đưa người xuất cảnh sang Campuchiahoặc nhập cảnh vào Việt Nam bất hợp pháp để trục lợi. Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2021, trên địa bàn thị xã Trảng Bàng xảy ra 05 vụ/08 đối tượngvới 15 công dân liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép (trong đó: 04 vụvề tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, 01 vụ về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”). Điển hình:

Vào khoảng đầu tháng 7/2021, Hà Sắm D, sinh năm 1992, ngụ ấp TA, xã ST, huyện TB, tỉnh ĐN được người bạn tên “Thái” và Trần Thị N, sinh năm 1994, ngụ ấp TT, xã TH, huyện TC, tỉnh TN được người em tên “Huy” giới thiệu việc làm thì được một Công ty ở Campuchia đồng ý nhận việc. Trong thời gian này, có đối tượng tên “Lâm” nhà ở Campuchia sử dụng tên tài khoản Zalo “Phố Lên Đèn” liên lạc với D, N và hứa sẽ đưa cả hai sang Campuchia. Theo sự chỉ dẫn của “Lâm”, từ ngày 07 đến ngày 09/7/2021, D và N đón xe đến nhà của đối tượng Lê Văn Đ, sinh năm 1997, ngụthị trấn BC, huyện BC, tỉnh TN để chờ người của “Lâm” dẫn đi xuất cảnh. Đến khoảng 00 giờ ngày 10/7/2021, Đ điều khiển xe môtô nhãn hiệu Luvias chở D, N lưu thông trên Tỉnh lộ 786 hướng từ huyện Bến Cầu đến xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Khi đến khu đất trống đoạn nằm giữa cầu Gò Suối và cầu Gò Ngãi (cầu Năm Tửu) thuộc ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh; Đ giao D và N cho 01 người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ họ tên, địa chỉ) rồi đi về nhà. Sau đó, N và D được những người đàn ông làm việc cho đối tượng “Lâm” dẫn đi bộ về hướng biên giới. Khi đến khu vực Cầu sắt, chốt Tư Công, cách cột mốc biên giới số 175/3 khoảng 500 mét về phía Việt Nam thuộc ấp Phước Hưng, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, D và N bị tổ công tác phối hợp phòng chống dịch Covid-19 giữa lực lượng Biên phòng - Công an - Quân sự phát hiện, bắt giữ; riêng những người đàn ông dẫn đường chạy thoát.Hiện Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã khởi tố vụ án về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” và chuyển hồ sơ đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tây Ninh để tiếp tục thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Ảnh minh họa

Trước đó, vào ngày 30/10/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm lưu độngvụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” trên tuyến biên giới giữa mùa dịch Covid-19.Sau khi nghị án, Tòa án tuyên phạt 03 bị cáo, gồm: Trịnh Vũ Bảo (33 tuổi, ngụ thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) 07 năm tù giam; Võ Quang Luân (33 tuổi, ngụ xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng)06 năm tù giam; Nguyễn Văn An (35 tuổi, ngụ xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng) 05 năm tù giam.

Để chủ động ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, góp phần đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, thời gian tới các lực lượng chức năng cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, điều tra xử lý các đối tượng, đường dây đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh; nâng cao cảnh giác, kịp thời phản ánh, tố giác các trường hợp người lạ xuất nhập cảnh trái phép... qua đó, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Lê Minh Dương – Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng