VKSND thành phố Tây Ninh đổi mới tuyên truyền pháp luật

Thứ năm - 15/07/2021 10:11 613 0
Hướng đến mục tiêu phù hợp với đối tượng và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, mô hình “Phiên tòa giả định” do Chi đoàn Toà án Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh thực hiện đã mang lại những hiệu quả tích cực.
VKSND thành phố Tây Ninh đổi mới tuyên truyền pháp luật
Thời gian qua, trước thực trạng xuất hiện một số biểu hiện vi phạm pháp luật liên quan đến thanh, thiếu niên, học sinh như việc vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, trộm cắp tài sản, ma tuý ..., Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh cùng Chi đoàn Toà án nhân dân thành phố Tây Ninh đã phối hợp với Thành đoàn và Đoàn thanh niên một số trường học trên địa bàn thực hiện tuyên truyền, giáo dục pháp luật bằng hình thức tổ chức phiên tòa giả định. Nội dung phiên tòa giả định gắn với thực tế một số vụ án có liên quan đến người chưa thành niên phạm tội; “bị cáo” là những học sinh, sinh viên ham chơi, lêu lổng.

Điển hình, trong phiên tòa giả định vừa được tổ chức tại Trường Dân Tộc nội trú tỉnh Tây Ninh vào ngày 19/4/2021, “bị cáo” Ya Thuyên (17 tuổi) là thanh niên “nghiện” trò chơi điện tử. Để có tiền tham gia các trò chơi này, Thuyên đã nhiều lần lấy trộm tiền của bố mẹ. Trong một lần lấy trộm xe máy điện của nhà hàng xóm, Thuyên bị bắt và giao nộp cho Công an xã. Với hành vi này, Ya Thuyên bị cơ quan chức năng khởi tố, truy tố, xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Quá trình diễn ra phiên tòa, các tình tiết trong vụ án đã thực sự lôi cuốn đối với các em học sinh, giáo viên và những người dự kháng. Các “vai diễn”, nhất là vai “bị cáo” được lựa chọn đảm bảo phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của đoàn viên, thanh niên tham dự tại phiên tòa. Bên cạnh đó, phát biểu luận tội của đại diện Viện kiểm sát, các ý kiến của Hội đồng xét xử đã giúp các em học sinh cùng những người tham dự phiên tòa nhận thức rõ hành vi trộm cắp tài sản là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trước những lập luận sắc bén, có lý, có tình của Hội đồng xét xử, “bị cáo” Thuyên đã nhận thức đầy đủ hành vi phạm tội của bản thân, tỏ rõ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn có cơ hội sửa chữa lỗi lầm. Trên cơ sở tính chất, mức độ hành vi phạm tội, hậu quả của tội phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ya Thuyên 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Trộm cắp tài sản”. Đây là mức án phù hợp, có tính răn đe, giáo dục và tạo điều kiện cho bị cáo được tiếp tục học tập, sửa chữa lỗi lầm. Những người dự kháng phiên tòa cũng có thêm nhiều kiến thức pháp luật bổ ích...

Em Nguyễn Thị Chiên, học sinh Trường Trường Dân Tộc nội trú tỉnh Tây Ninh chia sẻ: “Việc tuyên truyền qua phiên tòa giả định rất lôi cuốn người tham dự. Những quy định pháp lý được đan xen trong tình tiết vụ án cũng như trong phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát vừa dễ hiểu, dễ nhớ. Chúng em mong sẽ được tham dự nhiều hơn những hoạt động như thế này”.

Hình ảnh phiên tòa giả định ngày 19/4/2021

Tìm hiểu được biết, mô hình “Phiên tòa giả định” đã được Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tây Ninh và Chi đoàn Toà án nhân dân thành phố Tây Ninh phối hợp tổ chức thực hiện tuyên truyền tại một số cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Nét độc đáo là không chỉ dừng lại ở việc “sân khấu hóa” những vụ án, tình huống pháp lý, mà sau khi kết thúc phiên tòa giả định, mọi người tham dự được tham gia giao lưu, hỏi đáp những nội dung liên quan đến vụ án, tình tiết của phiên tòa giả định vừa xem và các vấn đề pháp lý khác thường gặp trong cuộc sống. Thông thường, phần giao lưu diễn ra rất sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn đoàn viên, thanh niên. Qua đó, giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác tuyên truyền pháp luật.

Theo các chuyên gia pháp lý, điểm mạnh nổi bật ở mô hình “Phiên tòa giả định” đó là đã “mềm hóa” những quy định của pháp luật, đưa các tình huống pháp lý về gần hơn với tâm lý của người tham dự. Thay vì phải nhớ những điều khoản, quy định một cách máy móc, khô khan thì mọi người sẽ nhớ đến hành vi phạm tội của các “bị cáo” trong buổi xét xử, để từ đó tránh những vi phạm tương tự.

Thực tế triển khai các phiên tòa giả định ở thành phố Tây Ninh cho thấy, mô hình này là hoạt động sáng tạo, có nhiều ý nghĩa trong việc tuyên truyền pháp luật; được dư luận địa phương quan tâm, đánh giá cao. Bên cạnh đó, các phiên tòa giả định còn được quay phim, ghi hình và biên tập với nội dung tuyên truyền đa dạng, được đăng tải trên các phương tiện truyền thông như Fanpage của các nhà trường, các đoàn thể quần chúng ở địa phương. Qua đó, đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng động, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên và nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn toàn thành phố; góp phần cùng các đoàn thể, các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại địa phương ./.
                                                                Gia Hưng – VKSND thành phố Tây Ninh