VKSND thị xã Hòa Thành thực hiện tốt " Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021"

Thứ năm - 15/07/2021 10:01 309 0
Thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021”, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hòa Thành luôn chủ động phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hòa Thành tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy diễn ra trên địa bàn. Quán triệt, chỉ đạo Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp thực hiện tốt chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm” được quy định tại Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng Viện KSND tối cao.

VKSND thị xã Hòa Thành đã thực hiện kiểm sát các vụ án ngay từ giai đoạn tiếp nhận, thụ lý tố giác, tin báo về tội phạm, đảm bảo 100% các vụ án ma túy được khởi tố có căn cứ, đúng pháp luật. Trong quá trình kiểm sát điều tra phải kịp thời đề ra yêu cầu điều tra vụ án, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Điều tra viên trong suốt quá trình điều tra thu thập chứng cứ, đảm bảo các vụ án đều được thu thập chứng cứ kịp thời, đầy đủ và toàn diện; 100% các vụ án ma túy được liên ngành tư pháp thống nhất xác định án điểm, để kịp thời điều tra, truy tố, xét xử nhanh phục vụ tình hình chính trị tại địa phương, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Cụ thể trong tháng 6/2021, hưởng ứng tháng cao điểm về phòng, chống tội phạm về ma túy, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hòa Thành đã phê chuẩn 05 quyết định khởi bị can, Kiểm sát viên tham gia xét xử 10 vụ đối với 10 bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ rõ thái độ ăn năn, hối cải, nên Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, đảm bảo được tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Điển hình là vụ Võ Ngọc Tiến, sinh năm 1991 ngụ thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk mua của người tên Cương tại khu vực thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh 01 gói ma túy với giá 35.000.000 đồng. Sau khi nhận ma túy qua xe khách, khi kiểm tra phát hiện ma túy không đảm bảo chất lượng, nên Tiến mang số ma túy trên cùng 01 khẩu súng và 16 viên đạn đi từ thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến đường Cách mạng tháng tám thuộc khu phố 4, phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh để trả cho Cương thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hòa Thành phát hiện, bắt quả tang. Kết quả giám định số ma túy trên là loại Methamphetamine; khối lượng 77,2178 gam.

Đối tượng Võ Ngọc Tiến tại Cơ quan điều tra.

Nhìn chung, tội phạm ma túy diễn ra trên địa bàn thị xã Hòa Thành ngày càng phức tạp và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Hành vi phạm tội của các đối tượng ngày càng tinh vi, liều lĩnh hơn. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: Sự nhận thức và hiểu biết pháp luật còn hạn chế; các đối tượng phạm tội thiếu sự quản lý, giáo dục, quan tâm của gia đình trong việc định hướng tương lai, nghề nghiệp, dẫn đến những hành vi lệch chuẩn về đạo đức, quan hệ xã hội và vi phạm pháp luật; sự tác động của việc du nhập văn hóa, phim ảnh bạo lực và tệ nạn ma túy, cờ bạc, lối sống thực dụng, hưởng thụ, đã ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ và hành động của lứa tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên chưa được quan tâm và coi trọng đúng mức, chưa đảm bảo về bề rộng và chiều sâu.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm về ma túy, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hòa Thành đã chủ động phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Tòa án nhân dân cùng cấp khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án ma túy đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Nhằm mục đích răn đe, giáo dục đối với người phạm tội và phòng ngừa chung cho xã hội. Đồng thời, tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại địa phương ra sức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tác hại của ma túy đến toàn thể người dân trên địa bàn, đặc biệt là người chưa thành niên,...nhằm góp phần kéo giảm hành vi vi phạm và tội phạm về ma túy, giữ vững trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
                                                                                 Nguyễn Hoàng Quý  - VKSND thị xã Hòa Thành