Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID 19

Thứ tư - 28/07/2021 09:18 476 0
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, ngày 14/7/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn 2322/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn tỉnh và giãn cách xã hội ở một số địa phương theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Thị xã Trảng Bàng áp dụng Chỉ thị 16 trong thời hạn 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 15/7/2021.

Ngay khi tiếp nhận được Công văn của Uỷ ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng đã quán triệt, chỉ đạo đến tất cả cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị thực hiện đúng các quy định, đảm bảo đúng theo yêu cầu của công tác phòng chống dịch bệnh của Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ y tế. Thực hiện nghiêm túc công văn 1714/VKSTC-VP ngày 29/4/2021 và Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 23/5/2021 của Viện kiểm sát nhân tối cao về công tác phòng chống dịch Covid 19.

Tại tất cả các phòng làm việc, phòng họp và đặc biệt là “Phòng tiếp dân” đều được bố trí khẩu trang y tế, dung dịch khử khuẩn. Đối với việc liên hệ công tác, đơn vị chủ động tiếp nhận hồ sơ, tài liệu với các cơ quan hữu quan tại “Phòng tiếp dân”, mọi trường hợp đến liên hệ công tác đều phải thực hiện Tờ khai y tế sàng lọc Covid 19 theo đúng quy định, tạo điều kiện cho công tác rà soát, truy vết khi cần thiết sau này. Đặc biệt, tổ chức thực hiện nghiêm việc cài đặt ứng dụng khai báo y tế Bluzone. Lưu ý việc phòng chống lây nhiễm dịch CoVid-19 trong quá trình thực hiện một số hoạt động công vụ mang tính đặc thù của ngành như: Kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kiểm sát việc hỏi cung, trực tiếp hỏi cung, kiểm sát tạm giữ, tạm giam…

Một cán bộ điều tra liên hệ công tác đang khai báo y tế theo quy định

Nhận thức rõ nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid -19 đi đôi với thực hiện tốt chuyên môn, nghiệp vụ; kiên quyết không để xảy ra tình trạng vụ án vi phạm tố tụng vì lý do khách quan từ tình hình Covid -19 đồng thời cũng không để xảy ra trường hợp nhiễm bệnh hoặc thuộc diện cách ly do lơ là, chủ quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng đã thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh đối với cán bộ, Kiểm sát viên như: trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn y tế, máy đo thân nhiệt để phòng, chống dịch bệnh; đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp tự phòng ngừa như: đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc tại cơ quan và khi thực hiện nhiệm vụ ở ngoài cơ quan hoặc tới nơi đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn y tế và đo thân nhiệt; vệ sinh nơi làm việc bảo đảm sạch sẽ.
Bên cạnh đó, lãnh đạo viện cũng vận động cán bộ, công chức và người lao động tuyên truyền đến người thân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đồng thời không mang mang trước tình hình dịch bệnh, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ y tế.

Công chức, người lao động trong cơ quan và người đến liên hệ công tác sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước diệt khuẩn, đeo khẩu trang trước khi vào cơ quan. Không triệu tập những người chưa rõ lịch sử bệnh và chưa khai báo y tế đến làm việc. Trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ với các cơ quan khác như khám nghiệm tử thi cần bàn bạc, thống nhất với Cơ quan điều tra trao đổi với cơ quan y tế để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid -19 đối với nạn nhân trước khi thực hiện khám nghiệm; trong quá trình tiến hành hỏi cung bị can, lấy lời khai những người có liên quan, Kiểm sát viên phối hợp với

Điều tra viên, cán bộ điều tra đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm như an toàn về khoảng cách tiếp xúc, khử khuẩn các tài liệu thu thập, đồ vật sử dụng…

Thực hiện khai báo y tế đảm bảo phòng chống dịch bệnh

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, tập thể Công chức và người lao động Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, đồng thời đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Lê Thị Hồng Đào – Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng.