Điểm mới trong công tác trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an huyện Gò Dầu

Thứ tư - 28/02/2024 10:04 185 0
Sáng ngày 22/02/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu tiến hành trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Gò Dầu quý I năm 2024. Tại buổi trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát có đồng chí Lê Minh Tân – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu được phân công làm Trưởng đoàn đã nêu mục đích, yêu cầu của cuộc trực tiếp kiểm sát nhằm đảm bảo cho việc thi hành tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; quyền con người,  quyền và lợi ích hợp pháp khác của người bị tạm giữ, người bị tạm giam được tôn trọng, bảo vệ; mọi vi phạm pháp luật trong hoạt tạm giữ, tạm giam phải được phát hiện, khắc phục kịp thời.

Đoàn kiểm sát triển khai Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an huyện Gò Dầu ngày 22/02/2024

Sau khi triển khai Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát nghe báo cáo số liệu, tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ; tiến hành kiểm sát tại buồng tạm giữ, buồng tạm giam; gặp hỏi người bị tạm giữ, người bị tạm giam; trực tiếp nghiên cứu sổ sách, báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; yêu cầu người có liên quan giải trình công tác tạm giữ, tạm giam.

Hình ảnh tại buổi trực tiếp kiểm sát

Qua trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã nêu lên ưu điểm của tập thể lãnh đạo, cán bộ Nhà tạm giữ trong việc thực hiện quản lý giam giữ, thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo đúng quy định của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và các quy định của pháp luật có liên quan. Bên cạnh những mặt đạt được, Đoàn kiểm sát chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý của Nhà tạm giữ theo Điều 17, 18 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.

Điểm mới trong cuộc trực tiếp kiểm sát lần này, Đoàn kiểm sát đã nêu lên phương pháp và cách làm hay trong công tác quản lý và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam của các Nhà tạm giữ khác, cũng như nêu lên các tồn tại, hạn chế theo các thông báo rút kinh nghiệm của Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam thuộc Bộ Công an và các thông báo rút kinh nghiệm của Viện kiểm sát nhân dân tối cao qua các cuộc trực tiếp kiểm sát tại các Nhà tạm giữ trên cả nước để Nhà tạm giữ Công an huyện Gò Dầu phòng tránh các vi phạm tương tự.

Đồng chí Trần Tất Thành – Phó Trưởng Công an huyện Gò Dầu thay mặt Nhà tạm giữ, đề nghị Viện kiểm sát huyện Gò Dầu tiếp tục hướng dẫn Nhà tạm giữ thực hiện tốt công tác tạm giữ, tạm giam; nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm sát, tiếp tục tổ chức, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa công tác tạm giữ, tạm giam, đồng thời chỉ đạo khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót như kết luận của Đoàn kiểm sát./.

Nguyễn Thanh Lam - VKSND huyện Gò Dầu