Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng và Hành trình về nguồn năm 2024

Thứ sáu - 26/07/2024 14:57 100 0
Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và kỷ niệm 64 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, Công đoàn VKSND thị xã Trảng Bàng tổ chức “Hành trình về nguồn năm 2024” tại Trường Dục Thanh – Phan Thiết.

Công đoàn VKSND thị xã Trảng Bàng Hành trình về nguồn năm 2024

Trường Dục Thanh ra đời và hoạt động từ năm 1907 đến năm 1912, theo chủ trương chung của phong trào Duy Tân do cụ Phan Châu Trinh khởi xướng, nhằm mở mang dân trí do ông Nguyễn Trọng Lội và ông Nguyễn Quý Anh cùng các nhân sỹ yêu nước đứng ra sáng lập. Đây là trường tư thục, dạy chữ Quốc ngữ, chữ Hán, chữ Pháp và môn thể dục; tọa lạc tại làng Thành Đức, nay là số 39 đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, Phan Thiết – nằm tại trung tâm thành phố Phan Thiết, bên bờ sông Cà Ty xinh đẹp hiền hòa. Trường Dục Thanh được công nhận Di tích lịch sử - văn hoá quốc gia vào ngày 12/12/1986.

Tại ngôi trường này vào năm 1910, thầy giáo Nguyễn Tất Thành giảng dạy 02 môn là chữ Quốc ngữ và Hán văn. Mặc dù thời gian giảng dạy ở đây không dài nhưng bằng tâm huyết, tình cảm, Người đã truyền đạt những kiến thức, văn hóa và khơi dậy tinh thần yêu nước cho các học trò của mình trước khi Người vào Sài Gòn, ra nước ngoài tìm đường cứu nước.

Đoàn Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng đặt chân đến vùng đất Bình Thuận, nơi có ngôi trường mang tên Dục Thanh lịch sử vào một sáng đẹp trời ngày 05/7/2024 với tâm trạng háo hức xen lẫn bồi hồi khó tả, mong chờ được hòa mình vào dòng chảy lịch sử của dân tộc.

Nghe thuyết minh về lịch sử Trường Dục Thanh

Hành trình về nguồn hướng tới công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên trẻ. Đồng thời, góp phần làm phong phú thêm sự hiểu biết, gắn kết, bồi đắp tình cảm về truyền thống, lịch sử cách mạng và nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phấn đấu tự học tập của đoàn viên, thanh niên với cộng đồng.

Đoàn VKSND thị xã Trảng Bàng do đồng chí Lương Hữu Hiệp - Viện trưởng làm trưởng đoàn đến dâng hương cụ Nguyễn Thông và Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận.

Bên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thái Ngô Kim Kiều – VKSND thị xã Trảng Bàng.