Bến cầu xét xử lưu động

Thứ hai - 14/11/2022 15:26 387 0
Sáng ngày 09/11/2022, tại Ủy ban nhân dân xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, Tòa án nhân dân huyện Bến Cầu mở phiên tòa xét xử lưu động 03 vụ án hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Vụ án thứ nhất: Xét xử bị cáo Lê Bá Phước sinh năm 1995, cư trú Ấp Rừng Dầu, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Theo cáo trạng Vào khoảng 18 giờ 00 phút ngày 18/9/2022, do có nhu cầu sử dụng chất ma túy, Lê Bá Phước thuê xe ôm từ nhà tại ấp Rừng Dầu, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đến khu vực cầu Gò Dầu thuộc ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh gặp 01 người đàn ông (không rõ lai lịch) hỏi mua 300.000 đồng chất ma túy để sử dụng, người này đồng ý bán và đưa cho Phước 01 đoạn ống hút chứa chất ma túy. Sau khi nhận chất ma túy, Phước cất giấu vào người rồi thuê xe ôm đến quán cà phê Yến Phi thuộc ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh do anh Trần Văn Tộ làm chủ để sử dụng. Tại đây, Phước lấy đoạn ống hút chứa chất ma túy đổ một ít vào dụng cụ sử dụng chất ma túy để sử dụng, số còn lại trong ống hút Phước để dưới nền gạch của quán cà phê Yến Phi. Đến khoảng 19 giờ 40 phút cùng ngày, Công an huyện Bến Cầu phối hợp cùng Công an xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh kiểm tra quán cà phê Yến Phi, bắt quả tang Phước về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, tạm giữ người và vật chứng.

Kết luận giám định số 1167/KL-KTHS, ngày 21/9/2022 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh kết luận: Mẫu chất tinh thể rắn màu trắng bên trong 01 (một) đoạn ống nhựa hàn kín và 01 (một) ống thủy tinh trong suốt có ụ tròn (ký hiệu M) gửi đến giám định là chất ma túy; Loại Methamphetamine; Khối lượng 0,7026 gam. Mẫu vật còn lại sau giám định là 0,6454 gam.

Bị cáo Lê Bá Phước tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Bá Phước đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng Viện KSND huyện Bến Cầu truy tố. Qua đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Bá Phước 18 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Vụ án thứ hai: Xét xử bị cáo Võ Đức Tài sinh năm 1989, cư trú khu phố 2, thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Theo cáo trạng Do có nhu cầu sử dụng chất ma túy nên khoảng 15 giờ 00 phút ngày 09/9/2022, Võ Đức Tài đi bộ đến khu vực cây xăng 33 thuộc khu phố 2, thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh gặp 01 người đàn ông tên Tèo (không rõ lai lịch) hỏi mua 01 bịch chất ma túy giá 100.000 đồng để sử dụng. Sau khi nhận chất ma túy từ Tèo, Tài cất giấu vào người và thuê xe ôm đến quán cà phê Thanh Tuyền thuộc ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh do anh Trần Trung Nghĩa làm chủ để sử dụng. Tại quán cà phê Thanh Tuyền, Tài lấy bịch chất ma túy ra để sử dụng thì Công an đến kiểm tra và bắt quả tang.

Ngày 13/92022, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh kết luận: Mẫu chất tinh thể rắn màu trắng bên trong 01 (một) bịch nylon trong suốt hàn kín ba đầu, một đầu khóa bóp viền đỏ (ký hiệu M) gửi đến giám định là chất ma túy; Loại Methamphetamine; Khối lượng 0,4193 gam. Mẫu vật còn lại sau giám định là 0,3626 gam.

Bị cáo Võ Đức Tài tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Võ Đức Tài đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng Viện KSND huyện Bến Cầu truy tố. Qua đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Võ Đức Tài 15 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Vụ án thứ ba: Xét xử bị cáo Lê Tấn Tài sinh năm 1988, ngụ ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh và bị cáo Lê Thị Ngọc Hân sinh năm 1997, ngụ ấp Long Khương, xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh (Hiện đang sống chung như vợ chồng với bị can Tài). Theo cáo trạng Vào khoảng 22 giờ 30 phút, ngày 24/6/2022, tại trước quán karaoke “Nam Thành” thuộc ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, Công an huyện Bến Cầu phối hợp cùng Công an xã An Thạnh, huyện Bến Cầu bắt quả tang Lê Tấn Tài và Lê Thị Ngọc Hân đang bán trái phép 02 bịch ma túy (dạng đá) giá 600.000 đồng cho Võ Văn Hồ, sinh năm 1993, ngụ ấp Bến, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh và Nguyễn Văn Quân, sinh năm 1995, ngụ ấp Long Hòa, xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Tang vật thu giữ gồm: 02 bịch nylon trong suốt, bên trong chứa tinh thể rắn màu trắng được hàn kín;  Tiền Việt Nam 600.000 đồng; 01 điện thoại di động hiệu OPPO màu xanh; 01 điện thoại di động hiệu Nokia màu đen; 01 xe mô tô biển số 70H4-8708.
Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Tài tại ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Cầu thu giữ: 01 bịch ma túy (dạng đá); 01 dụng cụ sử dụng ma túy (tẩu); 01 bình gas mini có dòng chữ CARTRIDGE; 05 bịch nylon màu trắng; 15 ống hút nhựa màu trắng.

Ngày 02/7/2022, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh kết luận: Mẫu chất tinh thể rắn màu trắng bên trong 02 bịch nylon trong suốt hàn kín (ký hiệu M) gửi đến giám định là chất ma túy; Loại Methamphetamine; Khối lượng 0,0463 gam.

Mẫu chất tinh thể rắn màu trắng bên trong 01 bịch nylon trong suốt hàn kín (ký hiệu M1) gửi đến giám định là chất ma túy; Loại Methamphetamine; Khối lượng 0,5311 gam.

Bị cáo Lê Tấn Tài và Lê Thị Ngọc Hân tại phiên tòa

Quá trình điều tra, bị can Lê Tấn Tài tự khai lần phạm tội trước đó, vào khoảng 21 giờ ngày 20/6/2022, Tài và Hân còn bán cho Hồ 01 bịch ma túy giá 300.000 đồng, địa điểm mua bán trước quán Karaoke “Nam Thành”.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Tấn Tài và Lê Thị Ngọc Hân đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng Viện KSND huyện Bến Cầu truy tố. Qua đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Tấn Tài 08 năm tù giam và tuyên phạt bị cáo Lê Thị Ngọc Hân 07 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Hải Nam (Viện KSND huyện Bến Cầu)