Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu tổ chức Cuộc thi “Viết kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động điều tra vụ án hình sự” năm 2024

Thứ năm - 09/05/2024 16:04 106 0
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2024 và Kế hoạch số 15/KH-VKS ngày 05/01/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu về tổ chức cuộc thi Viết kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động điều tra vụ án hình sự” năm 2024; trong các ngày 23/4/2024 và ngày 07/5/2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu tổ chức Cuộc thi “Viết kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động điều tra vụ án hình sự. Tham dự cuộc thi có 10 đồng chí là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, đồng chí Trần Thị Thụy Vũ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu cho biết việc tổ chức cuộc thi nhằm rèn luyện cho Kiểm sát viên kỹ năng phát hiện, tổng hợp các vi phạm của Cơ quan điều tra trong hoạt động điều tra vụ án hình sự. Từ đó, Kiểm sát viên sẽ xây dựng, tham mưu lãnh đạo ban hành kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra khắc phục vi phạm, bảo đảm việc điều tra được thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Cuộc thi tổ chức bằng hình thức thi viết. Đề thi có nội dung: Trích lược nội dung 03 vụ án hình sự có thật (đã được mã hóa) của Cơ quan điều tra cấp huyện, thí sinh nghiên cứu để phát hiện những vi phạm, thiếu sót và ban hành kiến nghị. Thí sinh có 150 phút để làm bài (viết tay) trên giấy do ban tổ chức cung cấp.

(Đồng chí Trần Thị Thụy Vũ – Viện trưởng phát biểu khai mạc cuộc thi)

Trên cơ sở kết quả chấm bài thi, Ban giám khảo đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và  06 giải khuyến khích cho các đồng chí tham gia cuộc thi.

(Đồng chí Trần Minh Tân – Phó Viện trưởng, trao giải khuyến khích cho 06 đồng chí gồm: Lâm Quốc Bảo, Lê Minh Quân, Lê Đình Hữu Hoàng, Nguyễn Thị Đan Thanh, Lương Bá Xanh và Tạ Lê Hằng)

(Đồng chí Nguyễn Thị Minh Châu – Phó Viện trưởng, trao giải ba cho đồng chí Nguyễn Ngọc Đức và Đặng Ngô Anh Thư)

(Đồng chí Trần Minh Tân – Phó Viện trưởng, trao giải nhì cho đồng chí Huỳnh Chí Trung)

(Đồng chí Trần Thị Thụy Vũ – Viện trưởng, trao giải nhất cho đồng chí Nguyễn Thanh Lam)

Sau khi kết thúc cuộc thi, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về quá trình chuẩn bị và tổ chức thi, nhận xét đối với các bài thi của các thí sinh để các thi sinh có thể tự rút kinh nghiệm cho bản thân, từ đó tự rèn luyện, nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ nhằm góp phần mang lại hiệu quả trong công tác kiểm sát điều tra, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao phó cho ngành Kiểm sát.

Việc tổ chức cuộc thi là việc làm hết sức cần thiết trong công tác tự đào tạo, nhằm nâng cao kỹ năng phát hiện và soạn thảo kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động điều tra cho đội ngũ công chức trong đơn vị, góp phần xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.
                                    Nguyễn Ngọc Đức- VKSND huyện Gò Dầu